Những thông tin mới nhất về chương trình EB-5 dành cho các nhà đầu tư

Sau khi dự luật tài chính trị giá 1,3 nghìn tỷ USD, đảm bảo hoạt động của chính phủ liên bang cho đến ngày 30/09/2018 đã được Quốc hội Mỹ thông qua thì chương trình EB-5 chính thức được gia hạn đến ngày 30.9.2018 mà không có một sự thay đổi nào.

Chương trình EB5 gia hạn đến 30.9.2018

Ngày 23 tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua Biên bản Omnibus Appropriation gói gia hạn ngân sách chính phủ cho năm tài chính 2018, theo đó chương trình Đầu tư Nhập cư EB-5 Trung tâm Vùng được gia hạn mà không có bất kỳ sự thay đổi nào cho đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2018.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này khả năng USCIS (Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ) có thể công bố các quy định được đề xuất tháng 1 năm 2017, điều quan trọng nhất cho các nhà đầu tư là sẽ tăng số tiền đầu tư tối thiểu trong khu vực việc làm mục tiêu từ 500.000 đô la Mỹ lên 1.350.000 đô la Mỹ.

Nếu USCIS có thể đưa ra văn bản quy định cuối cùng vào một thời điểm nào đó trước 30.9 thì tuy nhiên thời gian để văn bản có hiệu lực ít nhất là 60 ngày kể từ ngày ban hành.

Do đó nhà đầu tư tiềm năng còn đủ thời gian để tiến hành hồ sơ với mức đầu tư hiện hành nhưng cũng không nên tiếp tục chờ đợi hay trì hoãn.

Lưu ý tình trạng tồn đọng visa dành cho Việt Nam trong lịch thị thực tháng 4.2018

Nhu cầu visa diện EB-5 từ Việt Nam tăng cao đột biến đã được kỳ vọng sẽ dẫn đến việc Việt Nam đạt giới hạn visa EB5 cấp hàng năm cho mỗi nước trong tháng Năm. Tuy nhiên, sự trả lại của số visa EB5 không sử dụng trong tháng Hai trong vài ngày qua đã cao hơn nhiều so với dự kiến. Lý do dường như là một kết quả trực tiếp của việc gia hạn chương trình vào ngày 23 tháng 3 năm 2018.

Sự không chắc chắn về việc gia hạn chương trình đã khiến Cục di trú trì hoãn việc lên kế hoạch cho các buổi phỏng vấn tháng Hai. Kết quả là, nhiều người nộp đơn không có thông báo trước đủ dài để họ có thể sắp xếp đến buổi phỏng vấn theo lịch hẹn vào tháng 2, điều này có thể dẫn đến việc số visa sử dụng giảm.

Theo Luật Nhập cư Hoa Kỳ, đối với một số loại thị thực nhập cư nhất định, mỗi quốc gia được đảm bảo 7% hạn ngạch cấp cho một loại thị thực, được gọi là giới hạn mỗi quốc gia. Mỗi năm có 10.000 thị thực EB-5 được cấp, điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư Việt Nam có được khoảng 700 thị thực. Một khi tất cả các nước đã được cấp thị thực theo nhu cầu thị thực quốc gia đó thì phần còn lại của thị thực sẽ được phân phối cho các quốc gia sử dụng hết hạn ngạch quốc gia của mình (700) và có nhu cầu cao hơn.

Vì vậy, những thị thực này sẽ được cấp cho Trung Quốc và Việt Nam. Rất khó xác định thời gian tồn đọng và Ngày Ưu Tiên xét hồ sơ dành cho nhà đầu tư Việt Nam trong thời gian sắp tới, vì thế các nhà đầu tư đang trong thời gian chờ đợi thị thực cũng nên hiểu rằng sự chậm trễ ít nhất là 6 tháng hoặc có thể dài hơn từ tháng 5/2018.

Thống kê số visa định cư EB5 phát hành theo quốc gia của USCIS

Báo cáo tháng 2. 2018 số visa EB5 cho Việt Nam, 5 visa cho nhà đầu tư + 7 visa cho người phối ngẫu và 15 visa cho các con phụ thuộc; tất cả visa phát hành qua lãnh sự quán Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh.

Diễn giải

Mã số        Loại visa EB-5  
51        Trung tâm khu vực & TEA (hồ sơ trung tâm khu vực $500K)  
I52       Người phối ngẫu của nhà đầu tư I51  
I53        Con nhà đầu tư I51  

Lưu ý: Quý khách cần thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Công ty GIS theo Hotline: 19006654 để được hỗ trợ khi cần thiết.