Hoa Kỳ tiếp tục cấp thị thực EB-5 cho nhà đầu tư Việt Nam

Ngày 26.3, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết việc cấp thị thực EB5 vẫn được tiếp tục ở tất cả hạng mục, bao gồm đầu tư sau khi Quốc hội Mỹ thông qua điều luật kéo dài chương trình EB5 đến 30.9.

 
Trả lời phỏng vấn Thanh Niên, ông Hale Van Koughnett – Điều phối viên Lãnh sự tại Việt Nam của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp.HCM cho biết sau quyết định của Quốc hội Mỹ, Đại sứ quán cũng như Tổng Lãnh sự quán tiếp tục chương trình cấp thị thực EB5 như bình thường. Hai cơ quan này cũng đã gỡ bỏ thông báo trước đó đăng trên trang web của mình về việc có thể ngưng cấp thị thực nhân lực tôn giáo SR và đầu tư I5, R5 (đều thuộc chương trình EB5) sau thời điểm 23.3.
 
 
Ngày 23.3 là thời hạn cuối của lần gia hạn EB5 trước đây của Quốc hội Mỹ . Đến 23.3, Quốc hội lại một lần nữa quyết định gia hạn EB5 đến 30.9 mà không có bất kỳ một thay đổi nào. Điều này có nghĩa các nhà đầu tư trên toàn cầu, bao gồm Việt Nam có thể tiếp tục đầu tư ít nhất 500.000 USD vào các dự án tạo việc làm ở Mỹ để có được thị thực vào Mỹ với mục đích định cư.
 
Chương trình EB5 được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990 để thu hút vốn đầu tư vào các vùng nông thôn, vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao với mục đích tạo ra công ăn việc làm cho người Mỹ. Theo đó, mỗi suất đầu tư từ nước ngoài phải tạo ra ít nhất 10 công ăn việc làm thì nhà đầu tư mới có cơ hội được gỡ bỏ điều kiện thẻ xanh tạm thời – vốn chỉ có hiệu lực 2 năm từ khi họ có visa vào Mỹ.
 
Chương trình EB5 sau này đã bị chỉ trích là lỗi thời, không đạt được hiệu quả tốt trong việc tạo công ăn việc làm ở vùng nông thôn và tạo những kẻ hở gian lận. Theo báo The Real Deal của Mỹ, các đề xuất cải cách đang được thương lượng giữa các nhà lập pháp và vận động hành lang bao gồm việc tăng khoản đầu tư tối thiểu từ 500.000 USD lên thành 925.000 USD, kéo dài chương trình EB5 đến 2023, dành riêng 1.450 thị thực cho các dự án ở nông thôn…
 
Trong những năm qua, Quốc hội đã nhiều lần gia hạn ngắn hạn chương trình EB5 khi các cuộc thương lượng vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.