Để tránh rủi ro khi đầu tư EB-5, bạn cần nắm rõ 3 lưu ý này

Chương trình EB5 được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990 để thu hút vốn đầu tư vào các vùng nông thôn, vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao với mục đích tạo ra công ăn việc làm cho người Mỹ.

Theo đó, mỗi suất đầu tư từ nước ngoài phải tạo ra ít nhất 10 công ăn việc làm thì nhà đầu tư mới có cơ hội được gỡ bỏ điều kiện thẻ xanh tạm thời – vốn chỉ có hiệu lực 2 năm từ khi họ có visa vào Mỹ.

Tuy nhiên, để tránh những rủi ro trong quá trình đầu tư, bạn cần nắm rõ 3 lưu ý sau:

Cần thiết phải có 1 người đại diện

Theo quy định, hồ sơ EB-5 có hai đối thể chính là: Nhà đầu tư (người nộp đơn xin định cư) và Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) phía xét duyệt hồ sơ.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ kiến thức sâu rộng để có thể làm việc trực tiếp với Sở Di trú Hoa Kỳ nên cần phải có một luật sư đại diện chuyên về di trú. Tiếp đó, để đưa cho luật sư hồ sơ đầu tư, nguyên đơn phải thuê thêm người đại diện, đó là công ty dịch vụ. Và lúc này, công ty dịch vụ sẽ là người đứng ra cùng với luật sư di trú để chăm sóc cho hồ sơ của nhà đầu tư.

Chi phí thực tế có thể cao hơn dự tính

Các dự án EB-5 đều có chung một điều kiện là nhà đầu tư phải tạo ra 10 việc làm. Do đó, nếu không đủ chỉ tiêu, nhà đầu tư phải tìm thêm dự án để tạo việc làm. Đây là lý do chính khiến số tiền thực tế của nhà đầu tư dự tính bỏ ra.

Bên cạnh đó, số tiền bỏ ra cho các dịch vụ trung gian như người đại diện, luật sư di trú… cũng là điều mà bạn cần phải chuẩn bị. Đó là chưa tính đến trường hợp hồ sơ của nhà đầu tư không hoàn hảo phải làm lại từ đầu.

Ngoài ra, nguồn vốn mà nhà đầu tư sử dụng để đầu tư vào dự án phải được chứng minh là nguồn tài chính sạch, không vi phạm pháp luật của nước sở tại.

Lựa chọn Regional Centers (trung tâm vùng) uy tín

Dù tự đầu tư hay đầu tư thông qua trung tâm vùng, nhà đầu tư phải thẩm định dự án một cách đầy đủ nhất. Câu hỏi lớn nhất là dự án có hợp pháp không?

Quá trình kiểm tra có nhiều bước như:

  • Thẩm định thanh danh (credit bility)
  • Chi tiết kinh tế của dự án (economic feasibility)
  • Hoạt động thực tế ngoài công trường (active)

Hiện, có rất nhiều trung tâm vùng ở trong và ngoài Mỹ. Tất cả đều muốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nên hãy cẩn trọng trong việc tìm ra dự án uy tín, an toàn. Một khi đã tìm được dự án có độ tin cậy cao, xác suất thành công cho hồ sơ đầu tư định cư sẽ được cải thiện rất nhiều.


Lưu ý: Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo. Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 028 3838 4858 để được tư vấn trực tiếp.