Quốc tịch thứ hai, quyền lợi của công dân toàn cầu

Malta, Grenada hay Cộng hòa Síp… là những quốc gia có chính sách nhập cư khá thoải mái. Quyền lợi lớn nhất của các nhà đầu tư là trở thành cư dân toàn cầu với những quyền lợi lớn mà quốc tịch thứ 2 có thể mang lại.

1.Grenada

Quốc gia thuộc vùng biển Caribbean này yêu cầu phải đầu tư ít nhất 311.750 USD vào cổ phiếu của một loạt các công ty trong nước. 

Điểm thu hút nhất của chương trình đầu tư nhập quốc tịch Grenada là công dân Grenada có thể xin thị thực EB-2 để hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Quốc đảo Grenada đã ký Hiệp định Thương mại và Hàng hải với Mỹ từ tháng 03/1989. Hiệp định cho phép công dân Grenada xin thị thực đầu tư E-2 để hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Mỹ.

Thị thực E-2 được gia hạn mỗi 02 năm và không giới hạn số lần gia hạn. Sau khi làm việc và định cư lâu dài tại Mỹ, nhà đầu tư E-2 và gia đình có thể xin cấp Thường trú nhân Mỹ. 

2. St. Kitts và Nevis

Được hình thành năm 1984, cơ chế đầu tư nhập tịch ở đây là chương trình hoạt động lâu năm nhất thế giới. Ứng viên có 2 lựa chọn: đầu tư 250.000 USD vào ngành công nghiệp mía đường hoặc 400.000 USD vào bất động sản. Ai cũng có thể nộp đơn xin nhập tịch ở đảo quốc này, trừ người Iran.

Đảo quốc nhỏ nhất thế giới ở khu vực Caribbean này là nơi có thể “mua” quyền công dân bằng tiền mặt dễ dàng nhất, hợp pháp 100% và chỉ mất vài tháng. Không đánh thuế thu nhập cá nhân, cho phép đa quốc tịch và được miễn thị thực nhập cảnh đến gần 130 quốc gia và vùng lãnh thổ là những ưu thế khác của liên bang đảo quốc trên.

3. Antigua và Barbuda

Tương tự như Liên bang St. Kitts và Nevis, Antigua và Barbuda, một quốc đảo ở phía đông biển Caribbean, cũng yêu cầu những người nhập cư muốn trở thành công dân của đảo quốc này phải chọn hoặc đầu tư 400.000 USD vào bất động sản hoặc ủng hộ 200.000 USD vào quỹ từ thiện.

Ngoài ra, phí đăng ký là 50.000 USD. Nếu được chấp thuận, công dân được miễn thị thực nhập cảnh gần 120 nước, trong đó có Anh, Pháp và Canada.

4. Cộng hòa Síp

Được ban hành vào năm 2013, Chương trình Đầu tư định cư đảo Síp nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu thường xuyên di chuyển, muốn miễn thủ tục làm visa đi châu Âu cũng như được quyền thương mại tự do trong khối EU. 

Cho những nhà đầu tư mong muốn trở thành công dân, đảo Síp cũng có nhiều lựa chọn và hình thức đầu tư từ bất động sản cho đến trái phiếu. Một lựa chọn phổ biến là mua trái phiếu của công ty đầu tư nhà nước với mức đầu tư tối thiểu 2 triệu euro, cùng với 500.000 euro đóng góp cho quỹ Nghiên cứu và Phát triển công nghệ của chính phủ.

Lựa chọn thứ hai là các nhà đầu tư có thể mua bất động sản tại đảo Síp với trị giá tối thiểu 2,5 triệu euro cộng với 500.000 euro phí thường trú vĩnh viễn, hoặc đầu tư 2.5 triệu euro cho bất động sản cao cấp. 

Lựa chọn thứ ba là các nhà đầu tư có thể mua lại hoặc mua cổ phần các công ty được thành lập hoặc được đăng kí kinh doanh ở Síp.

Hình thức đầu tư thứ tư là các nhà đầu tư nước ngoài có thể gửi 5 triệu euro vào ngân hàng ở đảo Síp hoặc thành lập và giữ quyền thu lợi ở một công ty tại Síp có giá trị tương đương trong vòng tối thiểu 3 năm.

5. Malta

Quốc gia thuộc liên minh châu Âu này cũng tìm cách thu hút các nhà đầu tư bằng việc bán quyền trở thành công dân. Với mục đích hỗ trợ phát triển kinh tế, Malta đưa ra nhiều chính sách phát triển kinh tế, trong đó Chương trình Nhà đầu tư cá nhân của Malta (IIP).

Theo chương trình này, tất cả các cá nhân và gia đình đăng ký theo Chương trình Nhà đầu tư cá nhân của Malta phải thực hiện việc đóng góp tài chính không hoàn lại đáng kể cho Quỹ Phát triển xã hội quốc gia.

Thủ tục pháp lý của IIP khá nhanh gọn, chỉ cần người đó phải sống tại Malta tới thời điểm xin nhập tịch trong 12 tháng. Thậm chí, nếu đã đáp ứng được các yêu cầu cư trú của Malta theo tiêu chuẩn IIP, khoảng thời gian được công nhận quốc tịch chỉ trong 6 tháng.

Đương đơn phải cam kết có một nơi cư trú cố định ở Malta trong một khoảng thời gian tối thiểu là 5 năm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mua bất động sản ở Malta với giá trị tối thiểu 350.000 euro và duy trì quyền sở hữu trong 5 năm hay lâu hơn hoặc bằng cách thuê bất động sản trong 5 năm hoặc lâu hơn với mức tiền thuê hàng năm tối thiểu là 16.000 euro. 

​Trước khi được chấp thuận vào IIP, các đương đơn phải đầu tư ít nhất 150.000 euro và cam kết duy trì đầu tư tối thiểu 5 năm vào các công cụ tài chính được chính phủ phê duyệt (trái phiếu, cổ phiếu…).

Sau khi việc cư trú của người được đề cử ở Malta bắt đầu, phải thực hiện đặt cọc một khoản tiền nhỏ bằng 5.000 euro đối với người đứng đơn chính và 1.000 euro cho mỗi thành viên trong gia đình vào tài khoản của Quỹ Phát triển xã hội quốc gia.


Lưu ý: Quý Khách hàng có thể liên hệ Hotline: 028 3838 4858 để được tư vấn chi tiết hơn về các chương trình