Mỹ không cấm người có thẻ xanh nhập cảnh

Tổng thống Donald Trump quyết định không cấm người có thẻ xanh nhập cảnh Mỹ sau khi sắc lệnh ban bố nhận nhiều sự phản đối cả trong và ngoài nước.

Mỹ không cấm người có thẻ xanh nhập cảnh

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich tại Đức ngày 18/2, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết, lệnh cấm nhập cảnh mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng và vẫn mở cửa cho người thẻ xanh.


“Tổng thống sẽ sớm công bố một phiên bản mới chặt chẽ hơn và tinh gọn hơn sắc lệnh đầu tiên. Chúng tôi sẽ có cơ hội làm việc kỹ lưỡng hơn, để đảm bảo rằng không có ai sẽ bị bắt”, ông Kelly nhấn mạnh.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly tuyên bố Mỹ sẽ không cấm người có thẻ xanh nhập cảnh. Trước câu hỏi những người có thẻ xanh có được phép vào Mỹ không, ông John Kelly khẳng định: “Nếu họ đang đi từ một nơi nào đó đến Mỹ và khi đến nơi, họ sẽ được phép nhập cảnh”.Đặc biệt, ông Kelly còn tiết lộ, Hoa Kỳ sẽ dần thực thi quy định để bảo đảm những người thuộc diện bị hạn chế không được lên máy bay ở phía bên kia.

“Tuy nhiên, nếu họ đã lên máy bay đến Mỹ rồi, họ sẽ được phép nhập cảnh”, ông Kelly nói thêm.Trước đó hôm 27/1, ông Trump đã ban bố sắc lệnh tạm thời cấm người tị nạn vào Mỹ trong vòng bốn tháng và tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ Syria và 6 quốc gia Hồi giáo khác là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen.Quyết định trên đã gây ra sự hỗn loạn tại các sân bay khi nhiều người bị bắt giữ và bị từ chối lên các chuyến bay từ nơi khác đến Mỹ.

Thậm chí, theo người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa Mỹ Gillian Christensen, những người có “thẻ xanh”, đồng nghĩa với việc họ là cư dân hợp pháp thường trú lâu dài ở Mỹ, cũng thuộc diện bị cấm nhập cảnh tạm thời theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump.

Thông báo của ông John Kelly về những thay đổi trong chính sách nhập cư thời gian tới của Tổng thống Donald Trump không khiến nhiều người bất ngờ. Bởi lẽ kể từ khi ban bố sắc lệnh này, ông Trump đã nhận nhiều chỉ trích cả ở trong nước và quốc tế.

Thậm chí dù đã lên tiếng trên truyền thống giải thích quyết định trên không phải lệnh cấm người Hồi giáo mà chỉ nhằm mục đích giữ gìn an toàn cho Hoa Kỳ, tuy nhiên làn sóng phản đối, tẩy chay Tổng thống Donald Trump vẫn diễn ra ở khắp các nơi.

Rõ ràng nếu không có những điều chỉnh kịp thời và làm yên lòng người dân, những mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ sẽ tiếp tục dâng cao. Khi đó chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ đối mặt với nguy cơ chia rẽ, tan vỡ. Những sức ép từ trong nước và quốc tế đang khiến chính quyền của tỷ phú người Mỹ phải tự thay đổi.