Mức sống ở Síp – người định cư cần biết

Một số ý kiến của người dân nhập cư cho rằng chi phí sinh hoạt cho cuộc sống ở Síp khá cao. Vậy sự thực về vấn đề này như thế nào?

Trước tiên, cần phải xác định rằng chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào cách nghĩ và lối sống của bạn. Nếu bạn thích ăn nhiều hơn và mua sắm các món ăn chế biến sẵn, thì các khoản chi tiêu hàng tháng của bạn sẽ tốn kém hơn bình thường.

Vì thế, lời khuyên cho những người định cư tại Síp nên lựa chọn những sản phẩm tươi sống từ những người sản xuất tại địa phương, uống cà phê từ những nông trại xung quanh… bạn sẽ được tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ vào mỗi tháng.

Bạn hãy thử xem những thống kê về chi phí thực phẩm ở Síp. Thịt heo luôn có mức giá khá rẻ, vào khoảng 3 euro 1kg; Thịt gà thì tương đối cao, vào khoảng 7-8 euro 1kg; Thịt bít tết nướng khoảng 12 euro…

Các loại trái cây vào rau quả ngoại nhập có giá rất đắt đỏ, tuy nhiên, những loại trái cây đang vào mùa lại có mức giá khá rẻ. Cà chua khoảng 60 cent 1kg, dưa chuột 80 cent; cam khoảng 50 cent, khoai tây 50 cent; dâu tây 1 euro; các loại hành lá, hành củ thường được tặng kèm miễn phí….

Một điều bạn cần lưu ý là các cửa hàng chuyên nhập khẩu hàng hóa nước ngoài sẽ có giá rẻ hơn nhiều so với giá ở siêu thị. Đơn cử như sốt Sharwichs Chicken Tikka – trong siêu thị nó được bán với giá 5 euro 75 cent và ở cửa hàng đồ ngoại nhập là chỉ có 2 euro, thật là một sự chênh lệch khá lớn.

Nếu bạn là người nghiện thuốc, thuốc lá có giá rất rẻ ở Síp chỉ vào khoảng 2 euro 70 cent; thuốc lá nhập khẩu khoảng 3 euro 40 cent một gói. Thuốc vấn nhãn hiệu Golden Virginia được bán ở mức khoảng 4 euro 50 cent cho một gói 50g.

Các loại bia địa phương, Keo, Leon và Carlsberg dao động từ 1 euro 85 cent cho một cốc đến 4 euro trong các khách sạn 4 sao. Các loại rượu vang bản địa Síp như Aphrodite hoặc Othello thường có giá khoảng 3 euro 40 cent cho một chai. Sô cô la brandy khoảng 6 euro một chai.

Bên cạnh thực phẩm thì quần áo ở Đảo quốc này khá đắt đỏ. Mặc dù ở đây có các thương hiệu như Marks và Spencer, Peacocks, và nhiều nhãn hiệu khác, tất cả quần áo đều có thuế nhập khẩu và chúng có giá cao hơn nước ngoài.

Bên cạnh chi phí sinh hoạt thì mức thuế ở Síp khá thấp. Thuế hội đồng vào khoảng 300 euro một năm tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. Đó là đã là mức thuế khá thấp đối với nhiều người định cư tại Síp.

Truyền hình không có chiếu những kênh nước ngoài, vì vậy người định cư tại Síp cần trả phí cho dịch vụ truyền hình cáp nếu muốn xem.

Cùng với đó là giá điện cao. Mức giá sử dụng điện ở đây gần như là cao nhất châu Âu. Ngược lại thuế xe hơi lại có mức giá rất thấp, một chiếc xe nhỏ có thể sẽ chỉ tốn khoảng 30 euro tiền thuế một năm.

Gas, khí đốt được phép sử dụng với giá khoảng 9 euro cho một bình khối lượng 10kg.

Trên đây là một số chi phí sinh hoạt cơ bản mà người định cư Síp cần lưu ý để có thể bắt đầu cuộc sống của mình ở đất nước này một cách thuận lợi nhất.