Cánh cửa vào Canada vẫn rộng mở cho người nhập cư

Hôm ngày 1/11 vừa qua, Bộ trưởng Immigration, Refugees and Citizenship Canada (IRCC) vừa công bố Immigration Plan 2018-2020 tham vọng nhất trong lịch sử với vài điểm đáng chú ý cho những ai quan tâm đến nhập cư Canada:

 

 

  1. Số lượng ‘hạn mức’ chỉ tiêu cho các dạng nhập cư theo Economic Class (FSWP, FSTP, CEC, AIPP, PNPs, Business, Caregivers & CSQ (Quebec)) tăng lần lượt 2.9%, 11% và 13% so với năm 2017 (lưu ý các số lượng đã tính cả người phụ thuộc (vợ/chồng/partner, (các) con phụ thuộc của đương đơn). Đây là một sự khích lệ về tương lai đối với các lao động tay nghề cao đang ở trong và ngoài Canada bên cạnh các du học sinh đã và đang học tại Canada.
  2. Family Class được tăng nhẹ, trong đó chủ yếu là dành cho vợ/chồng và common-law/conjugal partner (cùng (các) con phụ thuộc). Số lượng hồ sơ nhận cho các dạng bảo lãnh cha mẹ/ông bà (và (các) con phụ thuộc) không đổi trong năm 2018 và tăng rất ít trong năm 2018 và 2019.
  3. Với tiêu chí nhân đạo, Canada cũng là nước tiếp tục đi đầu thế giới trong việc tiếp nhận các trường hợp tị nạn và H&C.

Kế hoạch đầy tham vọng này phản ánh tầm nhìn lâu dài của chính phủ Canada khi dân số ngày càng già đi (theo thống kê, tỉ lệ người ở độ tuổi lao động so với người về hưu là 6.6:1 ở năm 1971 đã giảm còn 4.2:1 ở năm 2012 và nếu không có sự thay đổi, ở năm 2036, tỉ lệ này sẽ còn 2:1; điều này đe dọa sự vững mạnh về kinh tế cũng như xã hội của Canada). Sự thiếu hụt lao động trong các lĩnh vực (thống kê cho thấy tuy chỉ chiếm khoảng 20% dân số, người nhập cư có bằng đại học trở lên trong các nhóm kỹ năm STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học)) chiếm khoảng 50%. Người nhập cư cũng có tỉ lệ cao hơn người sinh ra ở Canada ở lĩnh vực tự kinh doanh và đảm bảo những giá trị cốt lõi của Canada.

Với việc draw điểm riêng cho Federal Skilled Trade Program cùng ngày công bố kế hoạch này. IRCC cho thấy quyết tâm đưa Canada trở thành nơi đến lý tưởng cho các lao động tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới. Chúng ta cũng có thể hy vọng những chương trình định cư liên bang cũng như tỉnh bang sẽ không có nhiều thay đổi theo hướng khó khăn hơn.