8 điều có thể làm bạn ‘sốc’ khi lần đầu tiên đến Mỹ

Hoa Kỳ là một Hợp Chúng Quốc với nhiều thành phần dân tộc và một nền văn hóa đa bản sắc nên có thể sẽ làm bạn cảm thấy sốc khi lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất này.

 

  1. Quốc gia thân thiện: Bạn đừng ngạc nhiên khi đi trên phố và bắt gặp một người xa lạ cười với mình. Đây là một trong những tính cách của người Mỹ, họ luôn hòa đồng và chào đón mọi người đến với cuộc sống của họ. Người Mỹ sẵn sàng bắt chuyện với người đối diện khắp mọi nơi, từ trong thang máy, trung tâm mua sắm, bến xe bus, ga tàu điện. Bạn sẽ thường xuyên được nghe câu chào hỏi: ”Hôm nay bạn cảm thấy ổn chứ?” Đó như là một sự quan tâm họ dành cho bạn.
  2. Những bữa ăn khổng lồ: Ở Mỹ, một khẩu phần ăn của một người thường rất nhiều, tuy nhiên, nếu không ăn hết, họ có quyền mang thức ăn thừa về nhà, cái này gọi là văn hóa “Doggie Bag”. Đây không chỉ là một nét văn hóa ẩm thực thú vị mà còn là một ý tưởng tuyệt vời để tránh lãng phí thực phẩm của người Mỹ.
  3. Tipping (tiền boa): Như một số quốc gia khác, tiền boa là một thói quen phổ biến của người Mỹ. Mức tiền boa trung bình thường là 15% trên tổng hóa đơn, nhưng nếu bạn không hài lòng bạn có thể boa 10% và cũng có thể boa 20% nếu bạn cảm thấy hài lòng.
  4. Nước Mỹ có diện tích rộng lớn: Nếu bạn muốn đi du lịch nước Mỹ trong vòng một tuần thì bạn khó có thể khám phá hết các thành phố lớn của Mỹ. Ít nhất thì bạn cũng phải tham quan được New York, Miami, núi Rushmore hay Las Vegas, Hollywood. Hãy nhớ rằng đất nước xinh đẹp Italia cũng chỉ bằng diện tích của bang California mà thôi.
  5. Không dùng hệ đo lường mét: Ở Mỹ, hệ đo lường phổ biến là: inches, miles hay feet nhưng không có mét. Điều này sẽ làm bạn khá lạ lẫm với những người sử dụng hệ đo lường mét.
  6. Chính sách hoàn trả hàng hóa: Khi bạn mua một món hàng từ quần áo, thực phẩm… đều có thể trả lại cho cửa hàng trong vòng 90 ngày. Đây thật sự là một đặc điểm đầy thú vị mà bạn sẽ thích khi đến Mỹ.
  7. Đất  nước của ô tô: Đối với những người thích đi xe đạp, bạn sẽ cảm thấy lạc lõng và hơi chút thất vọng. Ở Mỹ, ô tô là phương tiện phổ biến với hầu hết mọi người, và họ di chuyển từ địa điểm này tới địa điểm kia, dù xa hay gần, hầu như toàn bằng ô tô.
  8. Mọi mặt hàng đều tính thuế: Tất cả các mặt hàng mua bán ở Mỹ đều được tính thuế. Tuy nhiên, mức thuế hàng hóa giữa các tiểu bang đều có sự khác nhau.