4 tỉnh bang có nhiều người Việt sinh sống ở Canada

Dựa trên số liệu điều tra dân số năm 2011, thì có hơn 220,000 người gốc Việt tại Canada. Theo Cơ quan Di trú Canada thì đa số người Canada gốc Việt sống tại những đô thị trung tâm ở 4 tỉnh bang lớn là Ontario, Québec, British Columbia và Alberta.

1. Québec

Québec có diện tích hơn 1,5 triệu km2 là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada và nằm ở miền đông nước này. Văn hóa Québec là sự pha trộn giữa nguồn gốc lịch sử, di sản của thổ dân bản địa và những người nhập cư trong mấy thập kỷ gần đây. Thành phố này làm cho người đến đây có cảm giác như đang ở một thành phố cổ xen lẫn kiến trúc hiện đại của nước Pháp. Đây là thành phố vô cùng lãng mạn và được mệnh danh là thành phố Pháp trong lòng Canada.

Montreal là thành phố lớn nhất tỉnh Québec. Nó là thành phố lớn thứ 2 Canada sau Toronto và là quê hương của cộng đồng nói tiếng Pháp lớn nhất thế giới bên cạnh nước Pháp. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của thành phố (đặc biệt là tiếng Québec French – thứ tiếng bắt nguồn từ tiếng Pháp chính thống). Mặc dù vậy, hơn một nửa dân số Montreal có thể nói tốt cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Hàng năm, có rất nhiều lễ hội diễn ra ở Montreal như lễ hội nhạc Jazz quốc tế, lễ hội Just for laugh…

2. Ontario

Ontario là tỉnh lớn thứ 2 của Canada với diện tích hơn 1 triệu Km2, lớn hơn Pháp và Tây Ban Nha cộng lại. Phía đông giáp tỉnh Québec, tây giáp Manitoba. Dân số chỉ hơn 13,5 triệu người nhưng Ontario lại là trung tâm văn hóa, giáo dục và kinh tế lớn nhất tại Canada.

Nổi bật nhất là thành phố Toronto – trung tâm thương mại, tài chính, công nghiệp và văn hóa của quốc gia, và là thủ phủ của tỉnh Ontario. Toronto là thành phố lớn nhất Canada và là nơi sôi động nhất nhưng cũng là một trong những thành phố an toàn nhất Canada với sự đa dạng về văn hóa, sắc tộc, nghệ thuật nơi có các khu phố nổi tiếng như: khu phố Tàu, Corso Italia, Greektown, Kensington Market, Koreatown, Little India, Little Italy, Jamaica, Bồ Đào Nha và Roncesvalles…

Ngoài ra thủ đô của Canada là Ottawa cũng tọa lạc tại tỉnh Ontario. Ottawa là một thành phố của những người yêu nghệ thuật và là môi trường lý tưởng cho những ai muốn một cuộc sống thanh bình, êm ả. Cũng giống một số thủ đô như Canberra (Australia) hay Ankara (Thổ Nhĩ Kỹ), Ottawa là nơi đặt bộ máy hành chính với các văn phòng chính phủ nhiều hơn là những công ty.

3. British Columbia

British Columbia là tỉnh bang cực tây của Canada, một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ. Vì ở cạnh biển, British Columbia được xem là cửa ngõ để đến Thái Bình Dương và Á Châu. Thủ phủ của BC là Victoria, đây là một trong những thành phố đẹp nhất của Canada, không chỉ mang vẻ đẹp tự nhiên với khí hậu ôn hòa mà còn mang vẻ đẹp hiện đại của trung tâm phố cảng và các lễ hội vui nhộn.

Vancouver là thành phố duyên hải có cảng biển lớn, nằm ở phía bắc vùng British Columbia, miền tây của Canada. Đây là thành phố đông dân nhất khu vực phía tây, đồng thời là thành phố lớn thứ 8 trên toàn lãnh thổ Canada. Cảng biển Vancouver là cảng biển lớn nhất cả nước và là nơi trung chuyển, giao thương hàng hóa quan trọng. Một nền công nghiệp cũng rất nổi tiếng của thành phố là điện ảnh và truyền hình. Vancouver được chọn làm nơi ghi hình của rất nhiều chương trình truyền hình và phim của Mỹ. Năm 2013, Vancouver còn được bình chọn hạng 3 trong những thành phố dễ sống nhất thế giới.

4. Alberta

Alberta là tỉnh cực tây Canada, thủ phủ của Alberta là Edmonton và thành phố lớn nhất của tỉnh là Calgary và biểu tượng chính thức của tỉnh Alberta là hoa hồng dại (Rosa acicularis). Alberta được xem là tỉnh thịnh vượng nhất Canada và được công nhận toàn cầu là một trong những nơi có mức sống cao. Không những vậy, tỉnh Alberta còn nổi tiếng nhờ vào vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ với những danh lam thắng cảnh ngoạn mục.

Là thành phố thủ phủ của tỉnh Alberta, Edmonton được biết đến như là một điểm đến quanh năm của lễ hội, và được trao tặng biệt hiệu ‘Thành phố của Lễ hội – Festival City’. Đây là nơi tọa lạc của West Edmonton Mall, trung tâm mua sắm lớn nhất Bắc Mỹ và lớn nhất thế giới, và là một trong những thành phố phía bắc lớn nhất trên thế giới.

Nằm ở phía nam tỉnh Alberta, Canada, cách thành phố Edmonton khoảng 3 giờ lái xe, Calgary là thành phố lớn nhất tỉnh bang và lớn thứ 5 của Canada tính theo dân số. Thành phố tọa lạc tại phía đông chân đồi đầy nắng và gió của dãy núi Rocky hùng vĩ. Tính đến năm 2011, dân số của Calgary là 1.096.833 triệu người và ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Anh. Nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều lễ hội diễn ra hàng năm.