4 điều cần biết về EB-5: Cánh cửa vàng định cư Hoa Kỳ

Chương trình EB-5 luôn được các nhà đầu tư xem như là cánh cửa vàng mở ra con đường đến Hoa Kỳ một cách hợp pháp và nhanh chóng.

Bắt đầu từ năm 1990, chương trình EB-5 – viết tắt của cụm từ ‘Employment Base Fifth’ vẫn được xem là con đường nhập cư Mỹ chính thống, an toàn và hiệu quả nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian gần đây, mặc dù Chính phủ Mỹ đã có những điều chỉnh về các điều luật định cư và di trú nhưng thị thực EB-5 vẫn hứa hẹn là ‘cánh cửa vàng’ để định cư Hoa Kỳ cho các nhà đầu tư.

Dưới đây là 04 điều khá thú vị bạn cần biết về EB-5:

  1. Số lượng nhà đầu tư đăng ký chương trình EB-5

Theo thông tin của Sở Di trú Hoa Kỳ thì nhu cầu xin thị thực tăng lên trong những năm gần đây. Tính riêng trong năm 2016, cơ quan này đã nhận được hơn 14 ngàn hồ sơ, tăng gần gấp đôi so với các năm trước đó. Một tín hiệu đáng mừng là thời gian xét duyệt hồ sơ được rút ngắn hơn so với trước đây.

  1. Nhà đầu tư phải chi bao nhiêu tiền?

Để tham gia chương trình này, nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư ít nhất 500 ngàn USD vào một dự án EB-5 được Chính phủ Mỹ phê duyệt. Sau khi chấp nhập đầu tư số tiền này, nhà đầu tư có thể đăng ký cư trú hợp pháp sau 02 năm.

  1. Những trường hợp thành công với EB-5

Thống kê của Sở Di trú Hoa kỳ thì hầu hết các nhà đầu tư đều thành công với các dự án EB-5, trong đó điển hình nhất là Dự án cao cấp Brocklyn Navy Yard. Ngoài ra, các Dự án trọng điểm Chicago Rockford hay Dự án TSQ Broadway Live cũng là dự án uy tín và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

  1. Nhà đầu tư EB-5 chủ yếu ở châu Á

Theo báo cáo của tổ chức Brookings Institution, tỷ lệ người xin cấp thị thực EB-5 tăng vọt từ năm 2008. Các nước có số lượng hồ sơ cao nhất thường tập trung ở châu Á, chủ yếu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam…