Những lý do giúp Canada trở thành quốc gia thân thiện với người dân nhập cư

Môi trường sống trong lành, tỉ lệ thất nghiệp thấp, trình độ giáo dục cao, an sinh xã hội tốt… là những lý do chính giúp đất nước Bắc Mỹ xinh đẹp này trở thành một trong những quốc gia thân thiện nhất với người nhập cư.

Cùng với Hoa Kỳ thì Canada luôn được xếp vào top đầu bảng xếp hạng những quốc gia thân thiện nhất đối với người dân nhập cư. Kết quả rõ nhất là Canada đứng hàng thứ tư trong danh sách những quốc gia có người nhập cư nhiều nhất thế giới.

Cách thức chấp nhận người nhập cư

Trong bảng xếp hạng của Gallup – Canada ghi được 8.14 trong số 9 điểm trong Chỉ số chấp nhận di cư và đứng thứ tư trong bảng khảo sát 140 quốc gia khác nhau. Giữ 3 vị trí đầu tiên là Iceland, New Zealand và Rwanda.

Để có bảng đánh giá này, Gallup đã đưa ra 3 câu hỏi dành cho người dân bản địa đó là liệu người nhập cư sống ở đất nước của họ, trở thành hàng xóm của họ và kết hôn vào nhà của họ là ‘tốt hay xấu’.

Điểm số của Canada dựa trên câu trả lời của 2.000 người Canada từ 15 tuổi trở lên đã được khảo sát từ ngày 10 tháng 8 đến ngày 29 tháng 11 năm 2017. Năm 2017 đánh dấu sự gia tăng đột biến về số người chuyển sang Canada từ Hoa Kỳ và yêu cầu tị nạn do phản ứng với chính sách nhập cư do Tổng thống Mỹ Donald Trump giới thiệu.

Hoa Kỳ xếp thứ chín trên chỉ số với số điểm là 7,86.

Chấp nhận theo lịch sử hay thay đổi

Các nhà nghiên cứu Neli Esipova, Julie Ray và Anita Pugliese của Gallup đã viết trong báo cáo rằng người dân Canada và Hoa Kỳ vẫn là một trong những cộng đồng ‘chấp nhận dân di cư nhiều nhất trên thế giới’.

Theo các nhà nghiên cứu, sở dĩ có vấn đề một phần lớn phụ thuộc vào quá trình lịch sử – ‘Cả Canada và Hoa Kỳ đều có lịch sử lâu dài là các nước tiếp nhận, nhưng trong hai năm qua, chính phủ Canada đã chấp nhận lịch sử đó, trong khi Hoa Kỳ đã đang cố gắng tự mình vượt qua nó’.

Bên cạnh yếu tố lịch sử, Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cũng đang đưa ra các biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi và gia tăng số lượng người nhập cư. Nghiên cứu cho thấy những người chấp nhận hiệu suất của Trudeau đã ghi được 8.64 trong Chỉ số chấp nhận di cư của Gallup, trong khi những người không chấp nhận anh ta ghi được 7.84.

Các yếu tố khác như: Niềm tin, tuổi tác, giáo dục, tôn giáo

Về yếu tố tôn giáo, cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng những người trả lời ở Canada cũng như Hoa Kỳ nói rằng tôn giáo là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của họ thấp hơn chỉ số chấp nhận di cư so với những người tôn giáo không quan trọng.

Tác giả của nghiên cứu lưu ý: ‘Những người Canada theo tôn giáo có khuynh hướng liên kết với Đảng Bảo thủ hơn đảng của Trudeau’

Giáo dục, nghiên cứu cho thấy sự chấp nhận của những người nhập cư ở cả hai quốc gia cao hơn ở những người trẻ tuổi, những người có trình độ học vấn cao nhất và những người sống ở khu vực thành thị. 

Thu nhập, mức độ chấp nhận cũng cao hơn ở cả Canada và Mỹ trong số những người hiện đang làm việc và những người báo cáo hài lòng với mức thu nhập và mức sống của họ so với những người không làm việc hoặc không cảm thấy như họ đang nhận được phần công bằng.

Theo CICNEWS