Vì sao Canada tham vọng trở thành ‘Thung lũng Silicon’ mới của thế giới?

Chính phủ Canada trong những năm gần đây đã đưa ra các chính sách nhập cư mới với mong muốn là điểm đến mới cho lao động trình độ cao và các hãng công nghệ Mỹ với mục tiêu trở thành Thung lũng Silicon mới của Thế giới.

Các công ty Mỹ đang gặp khó trong việc tuyển dụng tài năng từ nước ngoài sau khi Chính phủ Mỹ dưới thời Donald Trump đưa ra những chính sách thắt chặt chính sách thị thực và có thể cắt giảm chương trình visa H-1B cho lao động trình độ cao nhập cư trong những năm gần đây.

Chính phủ Canada trong những năm gần đây đã đưa ra các chính sách nhập cư mới với mong muốn là điểm đến mới cho lao động trình độ cao và các hãng công nghệ Mỹ với mục tiêu trở thành Thung lũng Silicon mới của Thế giới.

Trái ngược với nước láng giềng, Chính phủ Canada lại đang thử nghiệm một chính sách visa mới, dễ dàng hơn. Đây là nỗ lực của Canada để thu hút các hãng công nghệ phía bắc biên giới. Đồng thời, quốc gia này cũng thử nghiệm nới lỏng các quy định, giảm thuế,… Điển hình là vào cuối năm 2016, bang Ontario (Canada) đã khởi động một chiến dịch quảng cáo nhắm đến nhân viên và các nhà sản xuất tại Thung lũng Silicon.

Thực tế, từ cuối năm 2016 đến nay, các hãng công nghệ của Canada như Sortable đã có những chiến dịch để cạnh tranh lao động với nhiều doanh nghiệp Mỹ. Đến bang Ontario hiện nay, bạn có thể bắt gặp trụ sở chính của Blackberry và các hãng khởi nghiệp như Hootsuit, Shopify. Đồng thời, các doanh nghiệp lớn của Mỹ như Google, Facebook, IBM và Amazon cũng đã có các văn phòng vệ tinh tại đây.

Trong khi đó, vào giữa năm 2017, Hãng xe Ford cũng phát đi thông báo đầu tư 1,2 tỷ USD để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại thủ đô Ottawa (Canada). General Motors cũng tăng số lượng kỹ sư phần mềm tại đây lên 1.000 người trong năm 2016.

Canada không chỉ dựa vào các chiến dịch quảng cáo và chính sách thị thực để thu hút các hãng công nghệ Mỹ. Quốc gia này có nhiều khoản thuế cạnh tranh. “Bang Ontario đã xoá bỏ khoảng 80.000 quy định gánh nặng để giúp các hãng công nghệ nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực xe tự lái”, ông Brad Duguid – Người đứng đầu lĩnh vực Phát triển Kinh tế và Tăng trưởng bang Ontario cho biết.

Ngoài ra, chất lượng cuộc sống tại Canada cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn người lao động. Các thành phố của Canada rất đa dạng, hơn một nửa cư dân của bang Ontario không sinh ra tại quốc gia này. Chi phí nhà ở dù vẫn cao nhưng vẫn hợp lý hơn tại San Francisco (Mỹ).

Đồng thời, Chính phủ Canada cũng có chương trình miễn học phí cho con em các gia đình có thu nhập thấp, hỗ trợ cho các gia đình có thu nhập trung bình và cao hơn. Những người dưới 25 tuổi đều được phát thuốc miễn phí.

“Bằng nhiều cách, chúng tôi tạo ra chi phí cuộc sống phải chăng hơn. Chính phủ mới của Canada thực sự nhận ra tầm quan trọng của việc tinh giản trong quá trình mời gọi mọi người đến làm việc”, ông Duguid chia sẻ.