Giao thông nước Mỹ – Những điều cần lưu ý cho người lần đầu đến Mỹ

Đèn đỏ được rẽ phải, bắn tốc độ hay không tranh cãi với cảnh sát… là những đặc điểm cơ bản bạn cần lưu ý khi tham gia giao thông ở đất nước cờ hoa này.

Định cư ở một quốc gia mới thì việc tham gia giao thông luôn là một trong những vấn đề rắc rối mà ai cũng có thể gặp phải. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đưa ra đây những trường hợp cơ bản trong giao thông nước Mỹ mà bạn sẽ gặp phải khi sinh sống và làm việc ở Mỹ.

Đèn đỏ được rẽ phải

Tất cả giao lộ ở Mỹ, người tham gia giao thông luôn được rẽ phải mà không cần chờ tín hiệu đèn xanh hoặc biển báo ưu tiên. Tuy nhiên, người lái xe cần chú ý nhường đường cho các xe ở đường có đèn xanh. Nhưng, bạn cần lưu ý khi thấy bản NO TURN ON RED thì bạn không được rẽ phải trong trường hợp này.

Đèn tín hiệu phụ trợ

Ngoài ba dạng đèn tròn xanh, vàng, đỏ tương tự Việt Nam, giao thông Mỹ còn có đèn mũi tên cùng màu giúp điều hướng phương tiện giao thông của người lái xe. Một đặc điểm cần lưu ý là chiều rẽ trái ở Mỹ được xem là chiều riêng biệt và có đèn tín hiệu riêng và người lái xe cần theo dõi và di chuyển theo hướng dẫn.

Làn chuyển hướng

Ngoài đèn tín hiệu phụ trợ, khi tham gia giao thông ở Mỹ, bạn cần lưu ý đến những làn riêng giúp xe lưu thông khi mật độ đông đúc.

Làn quay đầu

Một đặc điểm trong thiết kế giao thông ở Mỹ là luôn có làn quay đầu giữa 2 chiều lưu thông ngược nhau, giúp tài xế có thể lái xe vào đó trước khi đổi chiều lưu thông.

Những đường không có đèn rẽ trái

Ở Mỹ, không phải giao lộ nào cũng có đèn rẽ trái, nên tài xế cần lưu ý 2 điều sau: 

  • Khi thấy đèn xanh cho xe đi thẳng sáng lên, bạn có thể lái xe thẳng lên đến giữa giao lộ, đợi xe ít hoặc không có xe thì bắt đầu rẽ trái.
  • Đôi lúc, bạn sẽ gặp biển báo nhường đường cho xe ngược chiều với dòng chữ: LEFT TURN YEILD ON GREEN

Điểm giao thông không có đèn điều hướng

Tham gia giao thông ở Mỹ, bạn sẽ gặp nhiều giao lộ không có đèn tín hiệu nhưng có biển báo yêu cầu chờ (STOP SIGN). Theo quy định này, khi cùng đến giao lộ, xe nào thấy biển báo này phải dừng lại nhường đường cho xe bên không có tín hiệu. Cần lưu ý, nếu chiều ưu tiên không có xe, bạn vẫn phải dừng lại và đếm ngược từ 3 đến 1 mới được tiếp tục di chuyển.

Nếu 4 hướng đều có bảng tín hiệu STOP SIGN kèm theo dòng chữ ALL WAY hoặc 3 WAY bên dưới thì căn cứ vào đó xe lưu thông đến trước thì được chạy trước.

Quyền ưu tiên khi lái xe

Người đi bộ ở Mỹ có quyền ưu tiên cao nhất. Trong trường hợp thấy người đi bộ đặt chân không đúng làn đường, người lái xe cũng phải dừng xe lại để nhường quyền lưu thông cho họ. Đây không chỉ là luật mà còn thể hiện tính nhân văn của người Mỹ.

Bắn tốc độ tại Mỹ

Dĩ nhiên, bạn sẽ bị bắn tốc độ khi vượt tốc độ cho phép. Tốc độ cho phép ở đường cao tốc thường vào khoảng 104km/h.

Bị cảnh sát dừng xe

Cảnh sát Mỹ không chạy ra giữa đường, thường thì họ sẽ đậu xe ven đường, quan sát người vi phạm. Sau đó họ sẽ lái xe cùng làn với bạn, tiếp cận bạn từ phía sau. Thường thì cảnh sát sẽ yêu cầu bạn xuất trình 3 loại giấy tờ là: bằng lái; giấy đăng ký xe và bảo hiểm.

Khi gặp tai nạn giao thông

Trong trường hợp này, bạn cần lưu ý: 

  • Luôn giữ lịch sự, không tranh cãi, chửi bới
  • Lấy thông tin về xe của người gây tai nạn
  • Ghi lại nơi tai nạn diễn ra và mô tả tình huống với hãng xe để viết báo cáo

 Hupa tổng hợp